Giới thiệu chung về FPT:

Năm 2011 là một năm đầy khó khăn với các nền kinh tế trên thế giới. Việt Nam cũng nằm trong các quốc gia chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, phá sản, sức ép cạnh tranh trên thị trường ngày càng khốc liệt.

Tuy nhiên, Tập đoàn FPT vẫn nỗ lực không ngừng và khép lại năm 2011 với doanh thu gần 26.000 tỷ đồng, đạt 105,72% so với kế hoạch đã được HĐQT thông qua đầu năm và đạt hơn 97% so với KH điều chỉnh tăng giữa năm, tăng gần 27% so với năm 2010.

Lợi nhuận trước thuế Tập đoàn đạt 2.515 tỷ đồng, tăng 24,3% so với năm 2010, đạt 104% kế hoạch đầu năm và đạt 96% so với KH điều chỉnh tăng giữa năm. Lợi nhuận sau thuế đạt trên 2.088 tỷ đồng, tăng 23,46% so với năm 2010. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt trên 1.691 tỷ đồng, tăng 33,75% so với năm 2010 và đạt 96,6% kế hoạch mới đã điều chỉnh. Lãi cơ bản trên cổ phiếu đạt 7.905 đồng, tăng hơn 20% so với năm trước.

Năm 2011, FPT nộp ngân sách hơn 4.257 tỷ đồng, tăng 8,6 % so với năm 2010. Tính đến hết năm 2011, FPT có 12.969 cán bộ nhân viên, tăng 5,4% so với đầu năm.

Các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của Tập đoàn vẫn đạt kết quả tốt.

Trong lĩnh vực tích hợp hệ thống, giải pháp phần mềm và dịch vụ tin học, doanh thu năm 2011 của Tập đoàn đạt hơn 4.233 tỷ đồng , tăng trưởng 30,48% so với năm 2010; lợi nhuận trước thuế đạt gần 579 tỷ đồng, tăng 19,56% so 2010.

Trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm, Tập đoàn đạt doanh thu năm 2011 ở mức trên 1.349,6 tỷ đồng, tăng trưởng 34,91 % so với cùng kỳ năm 2010; lợi nhuận đạt trên 300 tỷ đồng, tăng 30,38% so với năm 2010.

Trong mảng viễn thông , doanh thu của Tập đoàn đạt trên 3.489 tỷ đồng, tăng trưởng gần 42% so với cùng kỳ; lợi nhuận của công ty đạt gần 801 tỷ đồng, tăng 33,15% so với năm 2010.

Trong lĩnh vực phân phối và sản xuất các sản phẩm công nghệ, Tập đoàn có doanh thu đạt gần 16.270 tỷ đồng, tăng gần 22% so với cùng kỳ; lợi nhuận trước thuế đạt trên 564,8 tỷ đông, tăng so với cùng kỳ 37,14%.

Trong lĩnh vực Đào tạo, Trường Đại học FPT tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao. Năm 2011, sau 5 năm nỗ lực, khối giáo dục của FPT đã cho mùa quả ngọt đầu tiên: 100% sinh viên đại học FPT tốt nghiệp ra trường có việc làm, mức lương trung bình trên 6 triệu đồng/ tháng hoặc tiếp tục học lên cao. Đến nay, Đại học FPT đã có 12.000 sinh viên, với kế hoạch an cư tại Khu CNC Hòa Lạc (Hà Nội) vào tháng 5/2012. Hệ cao đẳng thực hành sau hơn 1 năm hoạt động đã có gần 3.000 sinh viên.

 

Sự kiện nổi bật FPT năm 2011

1. FPT bổ nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng

Ngày 25/03/2011, Ông Trương Đình Anh chính thức nhậm chức Tổng giám đốc thay ông Nguyễn Thành Nam. Trong năm, hai công ty thành viên là FPT Software và FPT Telecom cùng công bố thay đổi ban điều hành bằng những lãnh đạo trẻ, đầy nhiệt huyết và sáng tạo.

Sự thay đổi này nhất quán với lộ trình chuyển giao thế hệ lãnh đạo nhằm thực hiện mục tiêu chiến lược 15 năm tới của FPT.

2. Đẩy mạnh chiến lược OneFPT

Năm 2011, Ban điều hành mới đã có những hành động quyết liệt nhằm đẩy mạnh chiến lược OneFPT, hướng tới trở thành tập đoàn toàn cầu hàng đầu Việt Nam.

Từ giữa tháng 9, tập đoàn đã tiến hành tái cấu trúc ba công ty thành viên là Công ty Cổ phần Thương mại FPT (FPT Trading), Công ty Cổ phần Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) và Công ty Cổ phần Phần mềm FPT (FPT Software). Theo đó, các công ty đã chuyển từ công ty cổ phần thành trách nhiệm hữu hạn một thành viên do FPT là chủ sở hữu duy nhất.

Việc chuyển đổi nhằm gắn kết các đơn vị và đưa FPT đạt tốc độ tăng trưởng đột phá trong những năm tới.

3. FPT Software hoàn thành CMMI Level 5 v1.2

Ngày 16/03/2011, Công ty TNHH Phần mềm FPT (FPT Software) đã nhận được thông báo từ Viện Công nghệ phần mềm Hoa Kỳ (Software Engineering Institute) về việc chính thức đạt chứng chỉ CMMi Level 5 v1.2.

Hiện nay, trên thế giới, có khoảng 178 công ty đạt được chứng chỉ CMMi level 5 v1.2, riêng tại Việt Nam, FSOFT là công ty thứ 2 đạt dành được chứng chỉ này. Đây là sự tự hào không chỉ với riêng FPT Software mà đối với cả nền CNTT ở Việt Nam.

4. 300 sinh viên FPT đầu tiên tốt nghiệp

Năm 2011, Trường Đại học FPT đã tổ chức ba đợt tốt nghiệp cho 300 sinh viên khóa I. Sau 5 năm nỗ lực, Trường Đại học FPT bắt đầu gặt hái những thành quả đầu tiên: 100% sinh viên tốt nghiệp ra trường đã có việc làm với mức lương trung bình trên 6 triệu đồng/ tháng hoặc tiếp tục học lên cao. Đặc biệt, nhiều sinh viên ngay khi mới tốt nghiệp đã được giữ những vị trí quản lý với mức lương khởi điểm lên tới hàng ngàn đô la mỹ.

Với lứa sinh viên ra trường này, FPT không chỉ bổ sung cho nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao cho đất nước, mà còn là minh chứng thuyết phục cho xu hướng mới trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam – đào tạo để xuất khẩu.

5. Viện Nghiên cứu công nghệ FPT hợp tác chế tạo vệ tinh nhỏ quan sát Trái đất

Ngày 21/04/2011, Viện Nghiên cứu công nghệ FPT – Trường Đại học FPT và Phòng thí nghiệm robot không gian (Space Robotics Laboratory) – Trường Đại học Tohoku đã ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về việc Việt Nam tham gia chế tạo thiết bị camera đặt trên vệ tinh RISESAT.

Dự kiến, theo kế hoạch, cuối năm 2013 vệ tinh RISESAT sẽ được phóng lên quỹ đạo và phía Việt Nam sẽ được chia sẻ thời gian sử dụng vệ tinh tương ứng với đóng góp của mình so với các đối tác khác trong dự án.

6. Mở rộng xu hướng toàn cầu hóa sang châu Phi

Năm 2011, FPT đã cử nhiều đoàn sang Nigeria để triển khai hàng loạt dự án về IT trong các lĩnh vực hạ tầng mạng viễn thông và CNTT, Internet, phân phối và đào tạo với Công ty 21st Century Technologies. Hiện tại, FPT đang xúc tiến ký thỏa thuận về việc thành lập Đại học FPT tại nước này, dự kiến tuyển sinh từ tháng 9/2012.

Thị trường Nigieria được đánh giá rất hấp dẫn nhưng hạ tầng IT còn chưa phát triển. Nhiều chuyên gia kinh tế dự báo đến năm 2023, Nigeria có thể trở thành nền kinh tế lớn nhất châu Phi.

7. FPT xây dựng phần mềm cho hệ thống quản lý giấy phép lái xe toàn quốc

Ngày 13/06/2011, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) đã ký kết hợp đồng “Xây dựng phần mềm nhập Cơ sở dữ liệu, đào tạo chuyển giao”. Hợp đồng phần mềm này là một phần của “Dự án xây dựng hệ cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc”.

Hệ thống FPT IS triển khai ứng dụng các công nghệ hiện đại như thu nhận trực tiếp dữ liệu đăng ký cấp giấy phép lái xe; xác thực chữ ký điện tử, mã hóa thông tin trên ảnh chân dung; in giấy phép lái xe sử dụng công nghệ in thăng hoa chịu nhiệt gián tiếp; quản lý sử dụng giấy phép lái xe qua SMS…

8. FPT tham gia thị trường máy tính bảng

Tháng 10, FPT đã gia nhập thị trường máy tính bảng bằng việc ra mắt FPT Tablet . Sản phẩm có màn hình TFT LCD cảm ứng điện dung 7 inch, độ phân giải 800×480 pixel, hệ điều hành Android 2.2 với mức giá dưới 5 triệu đồng.

FPT Tablet là sản phẩm đầu tiên hướng tới phân khúc “high-end” của thương hiệu FPT. Sự thành công ban đầu của FPT Tablet giúp tập đoàn tự tin hơn khi tung thêm nhiều sản phẩm trong thời gian tới.

9. Thành lập Công ty TNHH Giải pháp Công nghệ FPT

Ngày 1/11, FPT đã thành lập Công ty TNHH Giải pháp Công nghệ FPT, hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển và cung cấp giải pháp công nghệ tổng thể về dịch vụ công.

Lĩnh vực mà công ty mới dự định tiếp cận trong thời gian tới là ứng dụng công nghệ vào giao thông và y tế, nhằm giải quyết những bức xúc của xã hội.

Với việc thành lập Công ty TNHH Giải pháp Công nghệ FPT, tập đoàn mong muốn đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển công nghệ, tăng cường sức mạnh để tạo sự phát triển bền vững trong giai đoạn tới.

10. FPT gia nhập Diễn đàn Kinh tế thế giới

Tháng 11/2011, Tập đoàn FPT trở thành thành viên sáng lập (Foundation Member) của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF). Đây là một danh vị cấp cao của WEF dành cho các công ty có vai trò dẫn dắt nền kinh tế.

Hiện, trong danh sách này của WEF có 1.000 thành viên được lựa chọn từ các công ty điển hình trên toàn cầu, những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực của họ tại các quốc gia.

Việt Nam hiện có 3 công ty được WEF công nhận là Foundation Member bao gồm: FPT, Petro Việt Nam và Vina Capital.

11. PC World và FPT ký kết hợp tác chiến lược

Ngày 08/11/2011, Tạp chí Thế giới Vi tính và Công ty Cổ phần Dịch vụ Trực tuyến FPT (FPT Online) đã ký kết hợp tác chiến lược, với mục tiêu thúc đẩy, đa dạng các sản phẩm, dịch vụ khai thác và phát huy thế mạnh của mỗi bên.

Với FPT Online, hợp tác này mở thêm cơ hội kinh doanh tiềm năng với các sản phẩm, dịch vụ truyền thông. Đây là bước đi nằm trong chiến lược phát triển của FPT Online, cũng như Tập đoàn FPT nhằm mở rộng đầu tư kinh doanh ở những lĩnh vực mới.

12. Nâng tầm hợp tác với Hitachi

Thỏa thuận ghi nhớ vào ngày 9/11 được đánh giá là bước ngoặt lịch sử của FPT sau 8 năm làm việc với tập đoàn hàng đầu Nhật Bản – Hitachi. Theo đó, mô hình hợp tác của hai bên được chuyển đổi từ gia công phần mềm sang cùng nghiên cứu, phát triển các sản phẩm và giải pháp.

Cụ thể, FPT và Hitachi sẽ tập trung phát triển trong các lĩnh vực: Hệ thống công, tài chính, công nghiệp và sản phẩm dịch vụ nền tảng. Mối quan hệ của hai bên từ nay sẽ toàn diện hơn, trải dài trên nhiều lĩnh vực với sự tham gia của các công ty chủ chốt thuộc FPT.

13. Cao đẳng thực hành FPT thu hút gần 3000 sinh viên sau hơn 1 năm hoạt động

Năm 2011 đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của cao đẳng thực hành FPT (FPT Polytechnic) thuộc Trường Đại học FPT. Thành lập vào tháng 7/2010, sau hơn 1 năm hoạt động, FPT Polytechnic đã có gần 3000 sinh viên với hệ thống 3 cơ sở đào tạo tại Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.Hồ Chí Minh cùng hệ thống các điểm tiếp nhận hồ sơ, văn phòng đại diện ở Hưng Yên, Hòa Bình, Vinh, Thái Nguyên, Quy Nhơn, Cần Thơ.

Cao đẳng Thực hành FPT triển khai mô hình giáo dục – đào tạo kiểu mới trong đó môi trường học tập giống doanh nghiệp, sinh viên đóng vai trò như nhân viên. Các giờ học được tổ chức để giao việc và kiểm soát công việc.

14. FPT Telecom ra mắt dịch vụ mới hấp dẫn

Năm 2011, Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) đã tiên phong mang đến cho khách hàng gói dịch vụ giải trí đa phương diện là VDSL và OneTV dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại nhất trên thế giới.

OneTV là sản phẩm mới dựa trên dịch vụ truyền hình tương tác iTV và được nâng cấp toàn diện về hệ thống và nội dung. VDSL là thế hệ tiên tiến của công nghệ DSL, cung cấp tốc độ nhanh và ổn định hơn nhiều lần so với đường truyền ADSL thông thường cùng chi phí hợp lý.


Giới thiệu về FPT Telecom: 

    Được thành lập ngày 31/01/1997, Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) khởi đầu với tên gọi Trung tâm Dịch vụ Trực tuyến. Hơn 20 năm qua, từ một trung tâm xây dựng và phát triển mạng Trí tuệ Việt Nam với 4 thành viên, giờ đây FPT Telecom đã trở thành một trong những nhà cung cấp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực viễn thông và dịch vụ trực tuyến với tổng số gần 3.200 nhân viên (tính đến tháng 8/2010) và gần 40 chi nhánh trên toàn quốc. 

   Với phương châm “Mọi dịch vụ trên một kết nối”, FPT Telecom đã và đang không ngừng đầu tư, triển khai và tích hợp ngày càng nhiều các dịch vụ giá trị gia tăng trên cùng một đường truyền lắp mạng fpt Internet. Ngoài ra, việc đẩy mạnh hợp tác đầu tư với các đối tác viễn thông lớn trên thế giới, xây dựng các tuyến cáp đi quốc tế… là những hướng đi FPT Telecom đang triển khai mạnh mẽ để đưa các dịch vụ của mình ra khỏi biên giới Việt Nam, tiếp cận với thị trường toàn cầu, nâng cao hơn nữa vị thế của một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu.


 FPT Nam Định đồng hành cùng cuộc thi Violympic được tổ chức tại Trường THCS Hàn Thuyên: